Bùng phát dịch sốt xuất huyết. Làm sao để phòng tránh?

Theo Bộ Y tế, thời tiết hiện nay đang là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển và gia tăng mật độ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.Ví dụ như tại Hà Nội, số lượng bệnh nhân có xu hướng gia tăng nhanh trong 3 tuần gần đây và xuất hiện những ổ dịch có diễn biến phức tạp. Trước tình hình bùng phát dịch sốt xuất huyết như hiện nay làm cách nào để phòng tránh?

Nguồn lây nhiễm sốt xuất huyết

Virus Dengue là nguyên nhân của bệnh sốt xuất huyết, lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua loài muỗi có tên là Aedes aegypti, thường được gọi là muỗi vằn. Virus Dengue lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua vết đốt của muỗi Aedes do bản thân con muỗi đó có mang virus Dengue ở tuyến nước bọt của nó. Những con muỗi này thường đẻ trứng vào nước ngọt như: bể chứa nước, lu, chum, vại chứa nước ngọt, các ao hồ, lốp xe hỏng, chai, lọ chứa nước mưa, bệ xí. Muỗi Aedes hoạt động cả ban ngày, cả ban đêm, nhất là sáng sớm, chiều tối và chỉ có muỗi cái mới đốt người và truyền bệnh sốt xuất huyết. Dịch sốt xuất huyết thường bùng phát vào mùa mưa, cả người lớn và trẻ em đều có thể bị mắc bệnh.

Đặc điểm của sốt xuất huyết có đặc trưng là sốt, xuất huyết ngoài da và thoát huyết tương dẫn tới sốc do cô đặc máu, tụt huyết áp bởi giảm thể tích tuần hoàn và rối loạn đông máu thứ phát sau sốc kéo dài; nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời rất có thể dẫn đến tử vong. 

Làm sao để phòng tránh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh không có thuốc đặc hiệu và vắc-xin để ngăn ngừa. Bệnh thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội. Đặc biệt thời tiết Hà Nội giở ương nắng rồi lại mưa những ngày vừa qua là điều kiện cho muỗi sinh sôi và phát triển. Làm cách nào để phòng tránh dịch sốt xuất huyết.

  • Phun thuốc diệt muỗi xung quanh nơi ở

Nguyên nhân chính khiến bệnh sốt xuất huyết Dengue truyền nhiễm cho nhiều người đó là muỗi Aedes aegypti đốt người mang virus. Nói cách khác, muỗi Aedes aegypti chính là tắc nhân véc tơ truyền bệnh từ người mang virus sang người khác. 

Vậy nên, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh, việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là phun thuốc diệt muỗi xung quanh nơi ở. Tốt nhất bạn nên mặc trang phục dày, dài tay để tránh bị muỗi đốt. 

  • Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ

Muỗi vằn thường sống trong nhà, trú ẩn ở những nơi tối, ẩm thấp. Muỗi cái đẻ trứng ở nơi có nước đọng của dụng cụ chứa nước của gia đình bạn như: Chum, thau, vại, bể nước. Sau 3 ngày, trứng muỗi nở thành bọ gậy hay còn gọi là loăng quăng, sau đó phát triển thành muỗi vằn. Làm giảm hoặc phá bỏ các ổ nước là nơi muỗi đẻ, cải thiện môi trường thì mật độ muỗi sẽ giảm. Khi trời mưa, thời tiết nồm ẩm, muỗi vằn có nhiều điều kiện để sinh sôi và phát triển. Vì vậy, bạn nên dọn dẹp sạch sẽ môi trường xung quanh khu nhà ở, tránh để các vũng nước tồn đọng, tạo điều kiện muỗi sinh sống.

Đối với các thùng, lu đựng nước, chúng ta cố gắng sử dụng nắp đậy kín, đối với đồ dùng không cần thiết, các bạn có thể bỏ đi. Ngoài ra, bạn nên phát quang bụi rậm, cỏ cây trong vườn sạch sẽ, thoáng đãng. Không chỉ các khu vực xung quanh nhà, phòng vệ sinh cũng là nơi muỗi ưa thích, trú ẩn và sinh sản. 

Khu vực bệ xí hay bồn cầu chứa nước và ẩm ướt muỗi thường chọn để đẻ trứng. Do đó hãy thường xuyên cọ rửa bồn cầu để tránh nguy cơ gây bệnh. Ngoài ra việc sử dụng bệt Inax với lớp men sứ Aqua Ceramic có khả năng chống bám bẩn, chống sự hình thành mảng bám đặc biệt là khử mùi hôi hiệu quả sẽ khiến muỗi không thể bám dính và chọn lựa làm nơi sinh sôi. Ngoài ra một số mẫu bệt Inax có tích hợp nắp rửa điện tử có khả năng rửa tự động cũng như tự sấy khô nắp ngồi, khiến thành bồn cầu luôn khô ráo cũng như khả năng khử trùng toàn bộ lòng bồn cầu tiêu diệt mọi vi khuẩn giúp bồn cầu sạch bóng làm muỗi không nhận thấy mùi nước để đẻ trứng.

  • Sử dụng thuốc xịt chống muỗi ngoài da

Thêm một cách để chống sự tấn công của muỗi vằn đó là sử dụng các loại thuốc, xịt chống muỗi ở vùng da không được bảo vệ. Cách làm này cũng hạn chế phần nào nguy cơ bị muỗi đốt. Khi đi ngủ, các bạn nên buông màn cẩn thận, nằm trong phòng thoáng mát và có điều hòa. Như vậy, muỗi vằn sẽ không thể tồn tại và tấn công chúng ta.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết gia tăng nhanh chóng, mỗi người hãy tự biết bảo vệ chính bản thân mình bằng những cách mà chúng tôi gợi ý. Nhất là trong thời điểm dịch Covid vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt hẳn như hiện nay, nếu nhỡ nhiễm bệnh nằm viện cũng sợ. Hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu phát hiện ra bất cứ dấu hiệu nào của việc nhiễm sốt xuất huyết.

==> Top 5 mẹo vệ sinh bồn cầu nhanh và đơn giản