Bồn cầu bị nghẹt phải làm sao?

Bồn cầu bị nghẹt là một trong những vấn đề thường xuyên xảy ra ở nhiều gia đình. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và một trong những lý do thường thấy đến từ chính thói quen sử của chính bạn. Bồn cầu bị nghẹt phải làm sao? Theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây để cập nhật thông tin.

1. Nguyên nhân khiến bồn cầu bị nghẹt

Bồn cầu nghẹt là điều không mấy ai mong muốn. Trước khi tiến hành thông tắc bồn cầu thì bạn cần hiểu rõ được các nguyên nhân gây tắc của bồn cầu, phải hiểu rõ tại sao mới có phương án thay đổi khắc phục cụ thể để tránh lần sau tiếp tục bị tắc.

Bon-cau-bi-tac

Bỏ nhiều giấy vệ sinh

Việc sử dụng giấy vệ sinh rồi thả luôn vào bồn cầu là nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay ở các hộ gia đình và nơi công cộng. Giấy rất khó để tan trong nước, một lượng giấy quá lớn là nguyên nhân gây tắc đường cống nước. Không những vậy, nhiều người hiện nay còn ưa thích các sản giấy ướt, tuy mềm nhưng kết cấu giống như sợi vải là mối đe dọa dẫn đến tình trạng nghẽn bồn cầu do không thể tan được.

Làm rơi đồ vật vào bồn cầu

Dù là vô tình hay cố ý làm rơi các dị vật như bàn chải, xà phòng, bao cao su, băng vệ sinh vào trong bồn cầu. Điều này khiến cho việc thoát chất thải bị gián đoạn, nước xả xuống chậm và có khả năng chất thải sẽ trào ngược lên gây ra mùi hôi khó chịu. Chưa kể đến việc còn có người đổ cả thức ăn thừa vào bồn cầu. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu bị nghẹt cực nhanh

Bể phốt quá đầy

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bồn cầu bị nghẹt. Nhưng lại rất ít gia đình không nghĩ đến hoặc không quan tâm. Thông thường thời gian định kỳ hút bể phốt của các gia đình thường là vài năm. 

Chất thải trong bể phốt bị tích tự từ ngày này qua ngày khác nếu không được xử lý sẽ trào ngược lại và đóng tại các điểm khúc khuỷu của đường ống gây nên tắc nghẽn. Do vậy bạn cần định kỹ thông tắc bồn cầu theo lịch trình

Lắp đặt sai vị trí

Khi xây dựng bồn cầu, bạn cần đặc biệt chú ý đến vị trí đặt bồn cầu. Trước khi tiến hành lắp đặt bồn cầu bạn cần tìm thợ chuyên môn tốt. Một số địa chỉ bán thiết bị vệ sinh đều có thợ lắp đặt hỗ trợ. Việc lắp đặt  phải đòi hỏi đến sự tính toán kỹ lưỡng và chuyên môn về hệ thống thoát nước nhằm đảm bảo cho công trình thi công được hiệu quả và giá trị sử dụng nó lâu dài hơn. 

Điều quan trọng trong việc lắp đặt bồn cầu là đúng kỹ thuật. Nhiều gia đình thường tự lắp, nhưng nếu không am hiểu rõ và có tay nghề tối thì đừng bao giờ tự làm. Vì làm như vậy sẽ khiến bồn cầu rất dễ bị nứt vỡ, hư hỏng và tình trạng nghẹt sẽ thường xuyên xảy ra.

Do đường ống thoát khí

Đường ống thoát khí là một trong những điều bạn cần lưu ý nếu đã loại bỏ toàn bộ những nguyên nhân kể trên. Đây được coi là bộ phận không thể thiếu thi thiết kế hệ thống ống thoát giúp cho bồn cầu hoạt động tốt nhất. Nếu bồn cầu thường xuyên bị nghẹt, bạn cần xem lại nhà mình đã trang bị hệ thống thoát khí thẳng đứng chưa?

2. Cách khắc phục bồn cầu bị nghẹt đơn giản

Dùng Baking Soda + Giấm

Đây được coi là hỗn hợp thần thánh có khả năng làm sạch mọi vết bẩn và còn có khả năng thông tắc bồn cầu đơn giản nhất. Công thức sử chỉ cần chuẩn bị 1 chén baking soda, 1 chén giấm và 3 lít nước ấm. Đầu tiên cho 2 hỗn hợp trên vào 1 cái xô chứa 3 lít nước ấm. Sau đó khuấy đều chúng lên và đổ chúng vào bên trong bồn cầu. Đợi khoảng 12 tiếng, các chất thải đã được dung dịch này làm mềm và đánh tan ra . Cuối cùng, bạn xả nước sạch xuống để các chất thải này trôi xuống

Baking soda va giam

Dùng băng dính

Các này hơi tốn công chút nhưng mang lại hiệu quả thông tắc bồn cầu bị nghẹt tốt. Đầu tiên bạn làm sạch vòng quanh miệng bồn cầu để băng dính bám chắc nhất và không bị tuột. Dán băng dính thật kín vòng quanh và trên mặt bồn cầu để đảm bảo không khí không thoát qua miệng bồn cầu. Dùng tay ấn nhẹ lên bề mặt băng dính để tạo lực đẩy mạnh cuốn ách tắc. 

thong-tac-bang-bang-dinh

Sử dụng Pít tông

Đây là cách thông tắc bồn cầu bị nghẹt thông dụng mà các gia đình hiện nay sử dụng. Thao tác dùng đơn giản chỉ cần đẩy đi đẩy lại Pít tông để tạo lực đẩy. Tuy nhiên nếu chất thải tắc quá nhiều không thể đẩy đi được thì bạn cần lựa chọn các hóa chất thông dụng.

Nếu bồn cầu nhà bạn bị nghẹt, đừng quá lo lắng. Có rất nhiều cách để thông tắc hiệu quả. Nhưng việc đầu tiên bạn cần phải nắm rõ những nguyên nhân mà bài viết của chúng tôi liệt kê để đảm bảo không có những lần sau nữa. 

Tag :