So sánh kiểu xả thẳng và xả xoáy của bồn cầu

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh hoạt động bằng nước để xả sạch các chất thải xuống bên dưới bể phốt. Tuy nhiên, cơ chế xả thải lại có hai kiểu khác nhau là xả thẳng và xả xoáy. Tiếp đến là công nghệ xả sẽ quyết định tính hiệu quả xả thải của bồn cầu. Bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người tìm hiểu cụ thể hơn về hai kiểu xả thẳng và xả xoáy nhé!

So sánh kiểu xả thẳng và xả xoáy trong bồn cầu 

+ Kiểu xả thẳng

Bồn cầu có kiểu xả thẳng sẽ có cấu tạo vành bồn cầu dạng đóng hoặc dạng mở: 

– Vành bồn cầu dạng đóng (Box Rim) là dạng vành có chứa nước. Trên vành sẽ có lỗ để cho nước chảy vào. 

– Vành bồn cầu dạng mở (Open Rim) là dạng vành không chứa nước, tạo khe hẹp. 

Với bồn cầu kiểu xả thẳng sẽ có phần ống thải dạng thẳng không có siphon để tạo nên xoáy hút chân không. Hoạt động xả thải chỉ nhờ vào áp lực nước. 

he-thong-xa-g-max-bon-cau-toto

+ Kiểu xả xoáy

Kiểu xả xoáy trong bồn cầu được chia thành hai loại nhỏ khác là xả hút xoáy hay còn gọi là xả xi phông và xả hút xoáy có cửa đẩy gọi là xả Xi phông Jet. 

Với kiểu xả hút xoáy (xi phông) thì bồn cầu có thể là dạng đóng hoặc mở.. Phần ống thải cong chữ S có chứa chân không để tạo xoáy hút chân không tạo ra một áp lực kép. Nước ở bên trên tạo lực đẩy xuống, không khí từ dưới lên sẽ hút chất thải là khỏi lòng bầu. 

Kiểu xả hút xoáy có cửa đẩy (Xi phông Jet) sẽ khác loại xả xi phông phía trên là phần vành sẽ dạng đóng. Nước xả sẽ được phân bổ xuống lòng bồn cầu theo 2 đường: 30% lượng nước từ vành và 70% nước qua cửa đẩy. 

bon-cau-inax-vanh-rim-xa-xoay

Trong hai loại kiểu xả thẳng và xả xoáy thì xả xoáy là kiểu xả được cải tiến nên hiệu quả thải sạch hơn và giảm tiếng ồn. Tuy nhiên, xả xoáy thì cấu tạo của bồn cầu thường phức tạp hơn và yêu cầu về hệ thống bể chứa cũng phải rộng, thoáng hơn để tạo không khí đẩy lên khi bồn cầu hoạt động xả. 

Bồn cầu xả thẳng sẽ có kết cấu đơn giản hơn, giá thành loại bồn cầu này cũng rẻ hơn. Tuy nhiên lượng xả nước mất nhiều hơn và gây nhiều tiếng ồn hơn. Các thương hiệu thiết bị vệ sinh hiện nay vẫn sản xuất ra nhiều loại bồn cầu xả thẳng và cải tiến chúng để mang lại những ưu điểm hơn khi sử dụng. 

Ưu điểm của kiểu xả xoáy trong bồn cầu

Kiểu xả xoáy được áp dụng nhiều trong các bồn cầu cao cấp hiện đại. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ưu điểm của kiểu xả xoáy này. 

– Kiểu xả giúp làm sạch hiệu quả

Công nghệ xả xoáy hình thành các dòng xoáy nước tạo áp lực cực lớn. Kết hợp với đó là một phần không khí sẽ được đẩy lên tạo lực  Vì thế, mọi chất thải đều dễ dàng được đẩy ra ngoài. 

– Xả xoáy giảm tiếng ồn

Giảm tiếng ồn được coi là ưu điểm của kiểu xả xoáy so với xả thắng. Tiếng ồn được gây ra bởi quá trình giật nước và thoát thải. Kiểu xả xoáy đều làm giảm tiếng động ở cả hai quá trình này. Nên khi sử dụng bồn cầu bạn sẽ cảm nhận được sự thoải mái và tế nhị. Ngay cả khi nhà vệ sinh trong được bố trí trong phòng ngủ cũng tạo cảm giác rất dễ chịu. 

cong-nghe-lam-sach-Tornado

– Tiết kiệm nước nhiều hơn

Kiểu xả xoáy của bồn cầu sẽ xả thải dựa trên lực đẩy và lực hút nên không tốn nước như xả thẳng. Sử dụng loại bồn cầu này sẽ tiết kiệm một lượng nước sinh hoạt đáng kể. Thực tiễn đầu tiên là giúp giảm chi phí chi dùng của gia đình. Tiếp theo sâu xa hơn là góp phần tạo nên sự bền vững cho môi trường. 

– Sạch sẽ hơn

Xả xoáy giúp cuốn sạch được cả mảng bám trên bồn cầu mang đến sự sạch sẽ mà không cần phải tốn công lau chùi. Hơn nữa, kiểu xả xoáy cũng tạo được thiết kế bồn cầu dạng RIMLESS là loại vành trơn láng không tạo khe rãnh nên hạn chế bám bẩn và dễ vệ sinh. 

Một số công nghệ xả xoáy nổi bật trong các dòng sản phẩm bồn cầu

– Công nghệ xả xoáy Eco-X, Vortex, trong bồn cầu Inax

Công nghệ xả Eco- X với hai của xả trên phần vành bồn cầu tạo lực xoáy kép đuổi nhau tạo nên lực xoáy nước cực mạnh cho hiệu quả xả thải cao nhất chỉ với lượng nước tối thiểu đồng thời giảm tiếng ồn tối đa. Thiết kế vành rim cong tròn trơn láng không bám bẩn, dễ dàng vệ sinh. 

Công nghệ xả Vortex sử dụng thiết kế vành rim mở (Open Rim). Thiết kế chỉ một cửa xả nước nên công nghệ xả này sử dụng toàn bộ lượng nước xả từ két nước đổ xuống lòng bầu. Với kiểu xả này, một lực xoáy nước mạnh mẽ kết hợp với lực hút từ phía dưới sẽ cuốn sạch sẽ mọi chất thải ra khỏi lòng bầu. 

– Công nghệ xả xoáy Tornado trong bồn cầu TOTO

Những mẫu bồn cầu cao cấp TOTO được áp dụng công nghệ xả xoáy Tornado. Đây là công nghệ xả độc quyền của TOTO được tạo ra dựa trên nguyên lý vành kín. Tornado tạo ra một dòng nước xả 360 độ từ hai cửa xả nhỏ. Dòng xoáy của nước như một lốc xoáy với áp lực cực mạnh cuốn trôi mọi vết bẩn mà nó đi qua. 

Kiểu xả này tuy có lực xả mạnh mẽ nhưng nó lại rất dịu nhẹ, không gây nhiều tiếng ồn. Đặc biệt lượng nước sử dụng chỉ từ 3 lít đến 4.5 lít cho một lần xả nên tiết kiệm nước sinh hoạt tối đa nhất.  

Sau bài viết này, chắc các bạn đã hiểu sâu hơn về kiểu xả xoáy và xả thẳng của bồn cầu. Lựa chọn mẫu bồn cầu phù hợp với nhu cầu để thiết kế không gian vệ sinh thật tiện nghi nhé. Liên hệ đại lý phân phối thiết bị vệ sinh chính hãng để có được sản phẩm chất lượng cao và được bảo hành chính hãng. 

Mua bồn cầu tại: https://thietbivesinhviglacera.net/san-pham/ban-cau-viglacera.html