Chú ý những việc cần tránh làm bồn cầu phát nổ

Bồn cầu là một thiết bị vệ sinh thiết yếu trong mỗi gia đình. Trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi những lúc bồn cầu và các thiết bị vệ sinh khác gặp sự cố, tai nạn xảy ra bởi các thiết bị vệ sinh này sẽ khiến nhiều người lo ngại. Bạn nên chú ý những việc cần tránh làm bồn cầu phát nổ gây nguy hiểm tới người dùng.


Lắp đặt bồn cầu cần chú ý các vấn đề khác…


Bồn cầu thường cấu tạo gồm 3 ngăn để xử lý chất thải để đảm bảo chứa đủ 3 quy trình chứa, lắng, lọc. Ngăn đầu tiên là phân và nước xuống sau đó phân hủy, vì là chất hữu cơ phân hủy thành khí và bã men. 


Bã lắng xuống dưới đáy, còn nước trong ở bên trên có một ống thông chảy sang ngăn thứ 2. Nước này vẫn còn mùi hôi chưa trong nên phải thiết kế thêm ngăn thứ 3 để cho nước đó chảy ra ngoài cống hoặc cho ngấm ra đất.

bon cau phat noĐặt bồn cầu đúng cách để tránh phát nổ


Bể phốt là nơi chứa các chất thải đặc và theo thời gian sẽ phân hủy thành các chất thải dạng lỏng rồi theo ống thoát nước ra ngoài. Trong quá trình phân hủy có các khí, đặc biệt là khí metan. Trong cấu trúc thường phải có một ống dẫn khí hay ống thông hơi nối từ bể phốt lên trên để các khí thoát ra.


 Khí áp suất lớn theo đường ống thoát lên cao ra ngoài để cân bằng khí áp trong bể. Nếu xây dựng bể phốt mà không có ống thoát hơi khí metan mà khí này lớn, áp suất cao hơn áp suất không khí bên ngoài sẽ phát nổ. Thành bể phốt chắc không sao nhưng thành không chắc có thể bị hỏng. Hoặc do đặt sai đường ống thoát khí vì nếu như đường ống thoát nước đặt chuẩn đường ống thoát khí bị tắc thì rất dễ xảy ra hiện tượng nổ bồn cầu toilet do nổ khí metan. Nếu không được phát hiện xử lý kịp thời, đây sẽ là “quả bom” nổ chậm trong nhà và gây nguy hiểm cho người dùng.

bon cau phat no 1Lắp đặt bồn cầu phù hợp với không gian nhà vệ sinh


Khi lựa chọn bồn cầu nên chú ý tới kích thước sao cho phù hợp với không gian vệ sinh, cũng nên thiết kế chi tiết để khi tiến hành lắp đặt không dẫn tới sai sót vừa không mang lại hiệu quả giúp người dùng được thoải mái, dẫn tới sau thời gian dài sử dụng sẽ bị hỏng hóc và phải mất thêm chi phí để tu sửa.


Những việc cần tránh không để bồn cầu phát nổ


Để tránh những nguy hiểm không đáng có, các chuyên gia khuyến cáo, khi thiết kế nhà vệ sinh cần phải tính toán trước như nhà có bao nhiêu người, ước lượng khối lượng sinh ra chất thải… bể phốt phải tương ứng. Nếu khối lượng lớn mà bể phốt nhỏ thì rất nguy hiểm.


Trong quá trình lắp đặt cần chú ý ống đường vào bể phải cao hơn đường ra ít nhất 10cm để ngăn sự trở lại của nước thải quay lại đường ống lên thiết bị vệ sinh và ngăn ngừa sự hình thành chất rắn và tiện cho việc hút bể phốt thông tắc về sau. Các gia đình cũng cần chọn vật liệu tốt để xây và tránh không nên đàm nén xung quanh hố ga quá chặt gây ra áp lực cho bể phốt dễ gây rạn nứt bể.


Bạn cũng nên hỏi các chuyên gia, người thiết kế tư vấn cho bạn để bạn được rõ hơn, khi công nên giám sát để tránh những hiểm họa sau này gây ảnh hưởng cho bản thân và gia đình.

bon cau phat no 2Cách phòng tránh bồn cầu phát nổ


Không nên xây dựng bồn cầu ở những nơi bị trũng, ngập lụt làm cho nước bên ngoài chảy vào làm ngập lụt bồn cầu, làm ngập cả ống thông khí khiến dẫn đến tạo áp trong bồn cầu.


Không nên hút thuốc lá trong nhà vệ sinh, khi phát hiện mùi nên báo trực tiếp cho thợ để tránh trường hợp được trường hợp nhưng hậu quả đang dàng xảy ra. 


Việc xây dựng đúng quy trình sẽ làm giảm ô nhiễm môi trường do nước thải này gây ra và cũng giảm được tắc cống ngầm của đường nước.


Hãy tới showroom thiết bị vệ sinh Hải Linh để mua được thiết bị chất lượng cao, chính hãng, giá cả hợp lý và nhiều phần quà tặng, thẻ ưu đãi giảm giá dành cho mọi người. Bạn nên sử dụng bồn cầu của hãng Viglacera tại website:https://thietbivesinhviglacera.net  và Toto tại website: https://thietbivesinhtotovietnam.vn để được an toàn nhé!.

Tag :