Các nguyên tắc hoạt động của vòi sen tăng áp

Vòi sen tăng áp là một thiết bị vệ sinh được khá nhiều gia đình sử dụng. Vòi sen tăng áp sử dụng cho các những gia đình sống ở các chung cư cao tầng hoặc những gia đình sống ở khu vực có nguồn nước chảy yếu. Nó gần giống như một thiết bị sen vòi bình thường nhưng có thể làm tăng áp lực của nguồn nước. Nhiều người tiêu dùng thắc mắc không hiểu vì sao sản phầm này có thể làm tăng áp lực của dòng nước lên được. Hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của sản phẩm vòi sen tăng áp này nhé.

sen-voi-tang-ap Vòi sen tăng áp

Nguyên lý cơ học chất lỏng

Ta đã biết công thức tính áp suất chất lỏng thông thường đó là:

Áp suất = Lưu lượng chất lỏng/diện tích tiết diện.

Dựa trên công thức tính toán này ta có thể thấy ngay rằng muốn tăng áp suất của chất lỏng ta có thể tăng lưu lượng nước hoặc giảm diện tích  tiết diện. Ở đây lưu lượng nước là cái chúng ta không thể thay đổi được vì nó phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống nước cung cấp của gia đình. Như vậy muốn tăng áp suất của nước trong trường hợp này ta chỉ có một cách đó là làm giảm diện tích tiết diện một cách tối đa. Như vậy thay vì sản xuất các đầu vòi có kích thước lớn như sen vòi thông thường thì các nhà sản xuất đã sử dụng công nghệ laze để khắc có lỗ đầu vòi nhỏ hơn so với sản phẩm thông thường rất nhiều. Nhờ vậy mà áp lực của dòng nước khi sử dụng vòi sen tăng áp được tăng lên một cách đáng kể.

cau-tao-voi-sen-tam-tang-apCấu tạo vòi sen tăng áp

Thiết kế hình phễu

Thông thường các lỗ đầu vòi sen sẽ có dạng là một hình trụ nhỏ. Tuy nhiên với sản phẩm vòi sen tăng áp thì các lỗ đầu vòi ở đây lại có dạng hình phễu. Với thiết kế mặt bên trong to hơn, càng ra bên ngoài thì kích thước càng nhỏ đi tạo thành thiết kế dạng hình nón cụt siêu nhỏ. Với thiết kế các lỗ đầu vòi như này, không chỉ gia tăng một cách đáng kể áp lực nước phun ra mà còn giúp dòng nước phun ra được liên tục và ổn định hơn rất nhiều.

Lực ma sát cản

Lực ma sát ở các đầu vòi với dòng nước mà càng lớn thì sẽ cản trở dòng nước phun ra càng nhiều, khiến cho áp lực của nước khi phun ra bị suy giảm một cách đáng kể. Chính vì vậy để tăng áp lực cho dòng nước thì phải giảm lực ma sát cản này xuống một cách thấp nhất. Do đó các nhà sản xuất đã sử dụng vật liệu đó là inox có lực ma sát cản khá nhỏ nhằm giảm lực cản ở đầu vòi với dòng nước.

Với các nguyên lý hoạt động như trên, các sản phẩm vòi sen tăng áp sẽ tăng áp lực dòng nước lên gấp 2-3 lần so với sản phẩm thông thường.

>>>Xem thmê bài viết cũ hơn: TẮM DƯỚI VÒI HOA SEN GIÚP BẠN NẢY SINH NHIỀU Ý TƯỞNG ĐỘC ĐÁO

Tag :